• 2828-2830 ถ.กรุงเทพ-นนทบุรี
    วงศ์สว่าง บางซื่อ กรุงเทพฯ 10800
  • 02-912-0594
    aek_pisit@hotmail.com

วิธีลดน้ำรั่วซึมฝ้าไม่ให้แผ่กว้าง ฝ้าไม่ถล่ม
และวิธีซ่อมฝ้าเพดานหลังซ่อมหลังคา

การซ่อมฝ้าเพดานที่มีปัญหาน้ำรั่วซึม ควรดูลักษณะของฝ้าเพดานที่ต้องการซ่อมก่อน


หากเป็นฝ้าเพดานชนิดทีบาร์เป็นช่องๆต่อกันโดยเห็นโครงอลูมิเนียมกั้นเป็นช่องๆ สามารถซื้อแผ่นฝ้าตามขนาด 60*60 ซม. หรือ 60*120 ซม. มาเปลี่ยนเฉพาะแผ่นที่มีปัญหา แต่ต้องยอมรับว่าแผ่นใหม่จะมีสีขาวใหม่กว่าของเดิมเห็นได้ชัด


แต่หากเป็นฝ้าเพดานชนิดฉาบเรียบไม่มีรอยต่อ แผ่นฝ้าเพดานอาจเป็นได้ 2 วัสดุ คือ กระเบื้องแผ่นเรียบ ( มักพบในบ้านเก่าอายุ 30 ปี ขึ้นไป แข็งแรงมาก ) และแผ่นฝ้ายิปซั่ม


ในที่นี้จะเน้นที่แผ่นฝ้ายิปซั่ม หากพบน้ำรั่วซึมระยะแรก จะมีรอยเปียกน้ำที่ฝ้า เห็นเป็นรอยน้ำชัดเจน หากปล่อยไว้ให้มีการรั่วซึมนานๆ จะขึ้นเป็นคราบเหลือง จนเข้มขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นสีดำ ในกรณีน้ำรั่วซึม ที่น้ำหยดซ้ำๆจุดเดิมมาก ฝ้าเพดานอาจทะลุเป็นรู


ในกรณีที่มีปัญหาหลังคารั่วมากเกรงว่าฝ้าจะถล่ม ปริมาณน้ำขยายเป็นวงกว้าง และส่วนหลังคายังไม่ได้แก้ไข สามารถจำกัดขอบเขตฝ้าที่บวมน้ำให้ลดลง โดยใช้ไขควงเจาะทะลุฝ้าเพดานให้น้ำหยดลง โดยเล็งจุดเจาะเป็นจุดที่น้ำหยดพอดี หากไม่ทราบให้เจาะฝ้าตรงจุดที่รอยน้ำเปียกชัดที่สุด วิธีนี้สามารถป้องกันน้ำขังฝ้าเพดานมากจนฝ้าถล่มได้ เมื่อเจาะแล้วควรใช้ถัง กะละมัง รองรับน้ำที่หยดจากฝ้าเพดานลงมา ระวังอย่าให้น้ำเปียกที่พื้น ซึ่งอาจทำให้พื้นไม้ลามิเนตบวมได้


เมื่อแก้ไขหลังคารั่วแล้ว การซ่อมฝ้าสามารถทำได้ โดยข้อมูลที่ควรเช็คสิ่งแรกคือสีฝ้าเพดานเดิม ว่าใช้สียี่ห้ออะไร และเฉดสีเบอร์อะไร เพื่อให้ได้สีฝ้าเพดานใกล้เคียงของเดิมที่สุดอาจต่างแค่รอยสีใหม่เก่า ลูกค้าส่วนมากมักเข้าใจว่าฝ้าเพดานสีขาว ใช้สีขาวเหมือนกัน แต่คงไม่ทราบว่าสีขาวของแต่ละยี่ห้อขาวไม่เหมือนกัน โดยในแต่ละยี่ห้อยังมีสีขาวแยกออกไปเป็นสีขาวอีกหลายเฉด บางโครงการหมู่บ้านใช้สีทาฝ้าโดยใช้สีสำหรับทาฝ้าเพดานโดยเฉพาะ บางโครงการบ้านใช้สีทาฝ้าโดยเลือกใช้เฉดสีทาภายในบ้าน ดังนั้นการซ่อมสีฝ้าเพดานโดยไม่ทราบยี่ห้อและเบอร์สีเดิม สีฝ้าจุดที่ซ่อมมีโอกาสด่างสูงมาก


หากต้องการให้ฝ้าสีเหมือนกันทั้งห้อง หากสีไม่เหมือนของเดิมอาจจะต้องทาสีฝ้าเพดานใหม่ทั้งห้อง ซึ่งแน่นอนใช้สีมากขึ้น ค่าแรงช่างมากขึ้นตามเนื้องานที่มากขึ้น


เมื่อทราบสีฝ้าเรียบร้อยแล้ว จึงเริ่มขั้นตอน

1.การการขูดลอกสีเดิมที่เริ่มลอกร่อนออก

2.โป๊วยิปซั่มให้เรียบเนียน

3. ขัดยิปซั่มให้เรียบด้วยกระดาษทราย

4.ทาสีรองพื้นบริเวณรอยคราบน้ำทั้งหมด ( สามารถใช้สีน้ำมันได้ ) เพื่อป้องกันคราบน้ำที่ฝ้ากลับมาเป็นซ้ำ**สำคัญมาก

5. รอรองพื้นแห้งแล้วจึงทาสีฝ้าเพดานซ้ำ 2 รอบ


กรณีที่ฝ้าเพดานบวมมาก หรือรอยทะลุใหญ่มาก อาจจะต้องเปลี่ยนใส่แผ่นฝ้าเพดานใหม่ ต้องตัดแผ่นให้พอดี เสริมโครงซีไลน์บางจุด ซึ่งต้องใช้ช่างฝ้าเพดานเฉพาะจะเหมาะสมกว่า